Bài hát "giọt mưa thu" và cuộc đời "vạn cổ sầu" của nhạc sĩ đặng thế phong

Bài hát “Giọt Mưa Thu” được nhạc sĩ Đặng Thế Phong sáng tác từ năm 1942, trong số những năm mở đầu của nền tân nhạc nước ta.

Bạn đang xem: Bài hát "giọt mưa thu" và cuộc đời "vạn cổ sầu" của nhạc sĩ đặng thế phong

Lúc biến đổi bài bác này, nhạc sĩ Đặng Thế Phong chỉ mới 24 tuổi, và này cũng là năm ông từ trần, lúc vẫn còn nghỉ ngơi giới hạn tuổi thanh khô xuân.

Ban đầu bài bác hát được lấy tên là Vạn Cổ Sầu, cơ mà tiếp đến vị nghe theo lời bạn bè, ông mới thay tên lại thành Giọt Mưa Thu.

Cho mang đến bây chừ, không ai biết bởi sao chỉ mới ở tuổi 24 cơ mà fan nhạc sĩ tài cha (cùng bạc mệnh) này lại hiểu rõ sâu xa được chiếc “vạn cổ sầu” của kiếp nhân sinh mang đến điều đó. Phải chăng đó là số phận, là 1 trong những sự báo trước cho kiếp đời đau khổ của ông, mẫu bi đát đã làm được chxay lại trong 3 bài bác nhạc ngày thu đang trở thành bất tử: Con Thuyền Không Bến, Mưa Thu, cùng bài xích hát sau cuối chính là là Giọt Mưa Thu, được viết trước khi người sáng tác mệnh chung chỉ vài ba mon.

*
*

Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơiTtránh lắng u sầu mây hắt hiu hoàn thành trôiNghe gió phảng phất mơ hồTrong mưa thu ai khóc ai than hờ…

Thời điểm lưu ý tác bài bác này, nhạc sĩ Đặng Thế Phong đang nghỉ ngơi giai đoạn cuối của cnạp năng lượng bệnh lao nan y, cùng ngày thu đến cùng với ông cũng giống như là sự chia ly tìm đến. Có đề xuất là từ bỏ khi ấy ông đang tự nhận biết cuộc từ bỏ ly của chính mình so với cuộc sống này đang vô cùng sát rồi, buộc phải trong từng giọt mưa thu của mùa Ngâu nhỏ xuống đời, ông sẽ nghe được lời than khóc siêu mơ hồ thoảng theo làn gió lạnh, cùng rồi cũng nhận ra rằng thực ra kia đó là lời mếu máo trong tâm địa linch của chủ yếu mình…

Vài bé chim non chiêm chiếp kêu bên trên cànhNhỏng nhủ ttránh xanhGió xong đi, mưa bi thiết chiCho cõi đời lâm ly

Hồn thu cho tới khu vực trên đây gieo bi tráng lâyLòng vắng vẻ muôn bề ko liếp che gió vềAi nức nlàm việc tmùi hương đờiChâu buông mauDương cố bát ngát sầu.

Sự ước ao manh, yếu ớt của sinch mệnh Đấng mày râu nhạc sĩ cũng không không giống gì hồ hết con chlặng non vẫn run rẩy trên cành tê, chỉ biết khản mỏ gào than chiêm cức hiếp mọi lời thủ thỉ, như thể nhằm gửi lời van lơn đến ttách xanh xin đừng làm cơn mưa gió tủ xuống trần thế đầy đủ nỗi sầu đau nữa.

“Lòng vắng tanh muôn bề ko liếp đậy gió về” là câu hát gợi lên niềm nâng niu mang đến cực độ. “Liếp che” là phần lớn tnóng phênh nứa ngày xưa hay được thiết kế vách đơn vị, nhạc sĩ mô tả trong tim bản thân là muôn bề quạnh vắng ngắt với đơn độc, với vô tư từng cơn gió lùa lanh tanh. Nếu bên dột nát thì có thể vẫn còn tạm bợ trú được, cơ mà trong tâm thức đã trở nên vắng vẻ cả muôn bề thì rước gì nhằm cơ mà bịt chắn?

Người mong muốn mây tung cho gió liu riu lạnh lẽo mây ngỏ ttách xanh Chắn chắn gì vui mưa còn rơi bao kiếp sầu ta nguôi

Gió xa xôi vẫn về Mưa giăng mù lê thê Đến bao năm nữa trời Vợ ông chồng Ngâu thôi khóc bởi thu…

Mặc mang đến lời tín đồ van nài, gió xa tít vẫn về, mưa vẫn giăng mù lê thê vào một mùa Ngâu. Người nhạc sĩ đặt cây viết đánh dấu các tinh túy cuối cùng của bản thân thành ca khúc Vạn Cổ Sầu vào một tối thất tịch, nhằm rồi thời gian sau đó, người vĩnh viễn xa lánh ngoài thế gian đau thương này.

Xem thêm: Game Chiến Tranh Việt Nam Hay Nhất, TảI Battlefield Vietnam

Nhạc sĩ Phạm Duy đã nói đến nhạc thuật của hay tác nàgiống như sau:

“Trong bài bác Giọt Mưa Thu, Đặng Thế Phong dung vừa lòng cả hai âm giai thất cung Tây Pmùi hương và ngũ cung toàn nước để tạo nên mẫu hắt hiu, loại lâm ly, loại hun hút của ngày thu quanh đó đời cùng trong đời mình. Với Giọt mưa thu, Đặng Thế Phong còn đến ta thấy sự chuyển thể khéo léo trong ca nhạc đất nước hình chữ S các loại new, xứng đáng là sự việc kéo dài của nhạc truyền thống. Lối hành âm tự giọng Mi mineur qua La majeur ngơi nghỉ các đoạn vào bài xích Giọt mưa thu chẳng không giống đưa ra lối gửi thể vào các loại hát bồng mạc, sa mạc dẫu vậy đa dạng và phong phú rộng. Nếu nghiên cứu theo lối Tây Pmùi hương thì ca khúc được desgin bên trên mode dorien hết sức gần cận với cùng một dạng trong ngũ cung Á Đông. Âm vực của bài này rất lớn, đường nét nhạc đi tự nốt Si trầm lên tận Sol cao, cốt ý diễn đạt chiếc sầu thiên cổ trong ngày thu, gồm mưa rơi không lúc nào ngừng”.


Cliông chồng để nghe Lệ Thu hát Giọt Mưa Thu

Nhạc sĩ Đặng Thế Phong vẫn ra đi khi còn thừa ttốt, từ năm 1942, lúc nhưng các phương tiện đi lại truyền thông vốn sẽ hiếm, lại đa số là viết về tình trạng thiết yếu trị làng mạc hội đương thời. Vì vậy lên tiếng về cuộc đời của nhạc sĩ Đặng Thế Phong ko được đánh dấu cụ thể và đúng mực, chỉ từ lại là phần đa lịch sử một thời cùng giai thoại vì tín đồ đời ca tụng, nhưng hoàn toàn có thể phần lớn là bị thêu dệt thêm.

Những lịch sử một thời vốn ẩn hiện tại như trong một màn sương mờ hư ảo, lại bị trùm lên bởi vì một tờ vết mờ do bụi thời gian um tùm để rồi thực sự bị trôi dần về quên khuấy. Cho buộc phải cuộc đời của nhạc sĩ Đặng Thế Phong với hoàn cảnh chế tác đầy đủ ca khúc bất tử của ông cũng lỗi hư, thực thực, nặng nề lòng kiểm hội chứng được.

Chính nhạc sĩ Phạm Duy, trong hồi cam kết của chính mình, còn nghi ngại chủ yếu bạn các bạn của mình là Bùi Công Kỳ, Lúc ông này tự nhận là bạn viết lời cho bài bác hát Giọt Mưa Thu với Đặng Thế Phong.

Phạm Duy vẫn viết: “Bùi Công Kỳ là tín đồ Tỉnh Nam Định, bạn thân của Đặng Thế Phong. Nó nói nó soạn lời ca mang lại bài xích Giọt Mưa Thu, một điều nhưng mà tôi vẫn không tin là đúng trọn vẹn, vày Đặng Thế Phong chết thật đã từ khóa lâu, làm sao mà lại mình kiểm hội chứng được?”

Với Giọt Mưa Thu – Vạn Cổ Sầu, tuy vậy tác giả sẽ thay tên bài xích hát nhằm rời đi sự bi thảm vượt mức, tuy nhiên mặc dù với cái thương hiệu nào thì bài xích hát vẫn là một trong những nỗi sầu quá lớn. Mùa thu của Đặng Thế Phong qua từng nào năm tháng vẫn trường tồn là ngày thu của tình cảm vô vọng, ngày thu của phận đời, phận người nghiệt xẻ, mùa thu của tài ba nhưng lại phận hầm hiu.

Những ngày tháng 7 mưa dầm, nghe lại Vạn Cổ Sầu, thấy lòng bâng khuâng cùng tiếc lưu giữ fan xưa.

Bài hát này được sáng tác từ năm 1942, tiếp nối đã có được không hề ít ca sĩ mũi nhọn tiên phong của tân nhạc trình bày bên trên những Sảnh khấu trường đoản cú Bắc chí Nam, tuy nhiên cho thập niên 1950 thì nó mới được thu âm lần nguồn vào dĩa hát qua giọng hát của danh ca Khánh Ngọc sau đây:


Cliông chồng nhằm nghe Khánh Ngọc hát, hòa âm của Võ Đức Thu trong dĩa 78 vòng những năm 1950

Ca khúc này đã có được tương đối nhiều thiếu nữ ca sĩ trình bày, nhưng chắc hẳn rằng bản thu âm trước 1975 của danh ca Thái Thanh khô sau đây vẫn chính là đỉnh điểm nhất: